Kidscode phối hợp PGD huyện Thái Thụy Thái Bình tổ chức thành công cuộc thi STEM Robot Học Viện Kidscode STEM

Kidscode phối hợp PGD huyện Thái Thụy Thái Bình tổ chức thành công cuộc thi STEM Robotics

28/ 09/ 2018 14:21:00 0 Bình luận

Giáo dục stem cho  trường làng – Giấc mơ 4.0 ngày càng gần hơn với những học sinh nông thôn.

Ngày này giáo dục Stem dường như không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với nền giáo dục nước nhà . Đã có rất nhiều chính sách của chính phủ nhằm tập trung vào thúc đẩy đào tạo về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông. Việc triển khai đưa chương trình giáo dục vào giảng dạy ở các thành phố lớn trung tâm lớn tương đối thuận lợi, và đạt  được nhiều thành quả đáng tự hào.Song bên cạnh đó việc triển khai tại các trường làng, các trường xa trung tâm còn đang gặp nhiều khó khăn.

Đứng trước nhiều khó khăn về điều kiện vật chất cũng như con người nhưng với tâm nguyện đem tiến bộ khoa học về cho học sinh nghèo của  các thầy cô huyện Thụy Sơn (Thái Bình) đã nỗ lực không ngừng quyết tâm đưa giáo dục Stem đến với các em giúp các em có thể tiếp cận sớm hơn khoa học kĩ thuật chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để bước vào kỉ nguyên công nghệ 4.0.

Từ khó khăn đi đến giải pháp?

Từ năm 2012 tới nay, huyện Thái Thụy đã xây dựng được hơn một ngàn tủ sách trong từng lớp học ở cả 96 trường tiểu học và THCS ở 48 xã của huyện theo sáng kiến của Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng.

Năm 2014, sau khi biết các thầy cô ở trường chuyên Hà Nội – Amsterdam triển khai CLB “Em yêu khoa học” dành cho khối 6-7 với chi phí gần như bằng không vì sử dụng vật liệu tái chế làm tên lửa nước, Phòng GD&ĐT Thái Thụy đã tổ chức cho cả 96 trường học tập kinh nghiệm này.

Kể từ năm 2015 đến nay, mỗi năm, Thái Thụy đều tổ chức ngày hội STEM cấp huyện để tạo sân chơi cho cả 96 trường sôi nổi tham dự.

Hàng năm, huyện Thái Thụy luôn cử giáo viên và học sinh tham gia Ngày hội STEM ở Hà Nội để giao lưu học hỏi. Huyện cũng chủ động mời nhóm của TS Đặng Văn Sơn và thầy Hoàng Vân Đông đào tạo gần một ngàn lượt giáo viên theo các chuyên đề STEM ở các cấp độ khác nhau.

Năm 2018, ngày hội STEM của huyện Thái Thụy sẽ diễn ra trong hai ngày liền, trong đó có một ngày dành cho thi robot giữa 15 trường trong huyện, một ngày còn lại sẽ là sân chơi của 98 trường có các sản phẩm sáng tạo và sản phẩm từ vật liệu tái chế.

Học sinh tại Thái Thụy đã đam mê sáng tạo từ nhiều năm nay. Không có điều kiện mua nguyên liệu đắt tiền, các em sử dụng chính những phế liệu, đồ điện tử cũ tái chế cùng niềm đam mê và óc sáng tạo của mình các em đã tạo ra được những sản phẩm hữu ích , những chú robot thông minh ….

Bên cạnh các em luôn có sự đồng hành của các thầy cô. Cứ mỗi khi có dịp lên thành phố, các thầy cô giáo không quên mang về những linh kiện điện tử cho học sinh đó là món quà vô cùng ý nghĩa đối với các em , các em có thể thoải mái sáng tạo thêm những tính năng cho những sản phẩm khoa học của mình.

Sau những tháng ngày nỗ lực không  biết mệt mỏi các em đã tạo ra cho mình những chú robot thật sự thông minh chúng có thể dò đường tránh vật cản, điều khiển tự động hoặc hoặc bằng tay qua phần mềm điều khiển trên android. Thật bất ngờ khi chủ nhân của những chú robot đáng yêu này lại là các em học sinh lớp 5 của trường tiểu học Thái Thụy , Thái Bình. Các em phải tự gia công sản phẩm, lập trình robot trên máy vi tính, ứng dụng phần mềm android trên điện thoại thông minh để điều khiển từ xa.

Phong trào sáng tạo robot tại huyện Thái Thụy đã được đa số trường trên địa bàn hưởng ứng. Các trường đã thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật (STEM) cho học sinh theo ba trụ cột: STEM theo kiến thức SGK, STEM dùng vật liệu tái chế và STEM robot.

Kidscode phối hợp PGD tổ chức cuộc thi STEM Robotics cho học sinh toàn huyện

Để hưởng ứng dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4, Kidscode vinh hạnh phối hợp với phòng GD&ĐT huyện tổ chức cuộc thi Robotics với đề bài “Robot đi theo mô hình định sẵn, húc cổng và cắm cờ tại dinh Độc Lập”. Cuộc thi là  sân chơi cho các em học sinh học hỏi giao lưu chia sẻ kiến thức kinh nghiệm

Theo thể lệ cuộc thi robot mỗi đội sẽ đi từ vạch xuất phát, vượt qua dãy nhà kho có vách 2 bên, đi men theo dải đường dích dắc, vượt qua cầu rồi chuyển sang chế độ lái tự động. Dưới gầm xe có mắt cảm ứng để dò đường tự động theo dải màu. Vượt qua đoạn đường hình sin, xe tăng húc qua cổng và thả cờ tại “dinh Độc Lập”. Robot của đội nào cắm được cờ trước thì giành chiến thắng tuyệt đối với số điểm tối đa là 300 điểm.

Đề thi Robotics của phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy năm 2018.

Đề thi Robotics của phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy năm 2018.

Ông Đỗ Trường Sơn – trưởng phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy, Thái Bình -cho biết phần thi Robotics nằm trong sự kiện Ngày hội STEM năm 2018 của huyện Thái Thụy. Năm nay, huyện đã nhận được 28 sản phẩm robot dự thi từ các trường tiểu học và THCS trên địa bàn.Trường tiểu học Thái Thụy cũng góp mặt với 3 sản phẩm robot.