Học sinh Kidscode đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo kĩ thuật cấp quốc gia Visef Học Viện Kidscode STEM

Học sinh Kidscode đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo kĩ thuật cấp quốc gia Visef

17/ 07/ 2018 10:55:00 0 Bình luận

Đề tài  “CÁNH TAY ROBOT ĐIỀU KHIỂN BẰNG SUY NGHĨ MIND – ARM” của 2 em Phan Trường Anh Khôi và Nguyễn Công Huy trường THCS Trưng Vương  vừa đại giải nhì trong cuộc thi “Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2017-2018” lĩnh vực robot và máy thông minh.

học sinh chế tạo cánh tay điều khiển bằng suy nghĩ

Hai em Phan Trường Anh Khôi (bên trái)và Nguyễn Công Huy trường THCS Trưng Vương

Khôi chia sẻ: Bác của em là thương binh, đã bị đạn bom chiến tranh cướp đi cánh tay phải trong chiến dịch Khe Sanh. Chính vì vậy, bác rất khó khăn khi làm các công việc thường ngày với chỉ chiếc tay trái còn lại. Em mong muốn một ngày nào đó, sẽ làm được một cánh tay nhân tạo để giúp bác có cuộc sống tốt hơn.Em cũng được biết Việt Nam có tới hơn 2 triệu người bị khuyết tật vận động do di chứng chiến tranh, do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, hay do bẩm sinh, bệnh tật… họ đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc tự phục vụ bản thân hay hòa nhập cùng xã hội ”

Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ những người bị khuyết tật có cuôc sống thuận tiện và hòa nhập hơn với xã hội, hai em đã quyết định  nghiên cứu đề tài: “Cánh tay robot điều khiển bằng suy nghĩ Mind-Arm”

Với niềm đam mê khoa học tinh thần tự học tự tìm tòi khám phá cùng với sự động viên giúp đỡ của gia đình sau nhiều tháng miệt mài tìm hiểu và thực hiện các em đã chế tạo thành công cánh tay điều khiển bằng suy nghĩ. Hiện tại cánh tay đã thực hiện các động tác đơn giản như làm cho cánh tay nắm/nhả theo ý nghĩ, điều khiển việc xoay cổ tay…

Nguyên lí hoạt động của hệ thống: đầu tiên thiết bị phân tích sóng não Emotiv Insight sẽ thu tín hiệu điện não và gửi các tín hiệu này về máy tính thông qua wifi hoặc Bluetooth. Máy tính làm nhiệm vụ chuyển các tín hiệu điện não thành các trạng thái tương ứng với hoạt động của não bộ.Máy tính sẽ truyền các trạng thái vừa giải mã được, hoặc lệnh điều khiển tương ứng xuống cho board mạch Arduino. Board mạch Arduino  nhận lệnh và điều khiển các động cơ theo kịch bản có sẵn.

Ngoài việc giải mã suy nghĩ để điều khiển cánh tay, nhóm tác giả bổ sung thêm phần điều khiển bằng giọng nói, nhằm tăng thêm tùy chọn điều khiển cho cánh tay. Người sử dụng có thể dùng giọng nói để chọn các chế độ hoạt động của cánh tay như chế độ cầm nắm, chế độ cầm bút, chế độ sử dụng chuột máy tính…Và sử dụng suy nghĩ để kích hoạt hoặc ngăn việc thực hiện hành động. Việc kết hợp này sẽ giúp các hoạt động của tay được ổn định và tự nhiên hơn.

Trong quá trình thực hiện nhóm đã ứng dụng các kiến thức khoa học và công nghê như công nghệ phân tích tín hiệu điện não Emotiv Insight, công nghệ in 3D -công nghệ của nền công nghiệp 4.0 và các ngôn ngữ lập trình.vv…

Nhóm chia sẻ  sẽ tiếp tục phát triển để điều khiển các ngón tay thêm các cử động ở khủy tay và cổ tay linh hoạt hơn nữa, thực hiện được nhiều hành động cùng lúc.

Tuy mới chỉ là học sinh lớp 8 nhưng bằng sự nỗ lực đam mê nhiệt huyết của mình  đề tài của các em đã vượt qua rất nhiều đề tài khác của các anh chị suất sắc giành giải nhì cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học. Góp phần không nhỏ trong thành công này của các em là sự đồng hành của các bậc phụ huynh, ban giám hiệu nhà trường và cố vấn kĩ thuật của Kidscode .

Những ngày đầu đến với trung tâm các em vẫn còn bỡ ngỡ rụt rè nhưng sau một thời gian tìm hiểu và nỗ lực phấn đấu cùng sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giáo viên  Kidscode các em đã từng bước tự tay hoàn thiện sản phẩm của mình. Là người trực tiếp hướng dẫn các em từng bước từng bước từ đơn giản đến phức tạp giúp các em biến ý tưởng thành sản phẩm, chúng tôi rất vui  mừng và tự hào vì không những truyền thụ  những kiến thức kĩ năng mà còn tiếp thêm niềm đam mê khoa học kĩ thuật, sự sáng tạo cho các em giúp các em từng bước hiện thực hóa những ý tưởng của mình vào trong thực tế cuộc sống.

Phụ huynh 2 em và đại diện Kidscode(chính giữa)

Chúc mừng các em .Hi vọng trong tương lai các em có thể tạo ra những sản phẩm thông minh hơn nữa.

Viết bình luận